IPB

ยินดีต้อนรับ ( เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก )

 
Reply to this topicStart new topic
> แม่ย่านาง, ผู้ตั้งกระทู้ : ธีรศักดิ์
เบญริสา
โพสต์ Jan 11 2009, 05:44 PM
โพสต์ #1Advanced Member
ภาพประจำกลุ่ม
***

กลุ่ม : เจ้าของสวน
โพสต์ : 7,682
เป็นสมาชิกเมื่อ : 8-December 08
จาก : 306/55 ซ.ทับสุวรรณ ถ.อโศก-ดินแดง แขวง/เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400
หมายเลขสมาชิก : 4เก็บมาเล่า........แม่ย่านาง


จากบทความสิ่งลี้ลับ ของผู้เขียนที่ใช้นามปากกาว่า มนตรา ท่านเขียนเอาไว้ดังนี้

คำว่า “แม่ย่านาง” หมายถึงวิญญาณพวกหนึ่งซึ่งเชื่อกันว่าอาศัยสิงสถิตอยู่กับของใช้ เช่น เรือ เรียกกันว่าแม่ย่านางเรือ แม้รถก็เรียกแม่ย่านางเหมือนกัน ยังรวมไปถึงสิ่งอื่นๆอีกตามแต่เจ้าของจะเชื่อถือและเชื่อว่ามี

ที่ผม (คุณมนตรา) เคยได้ยินได้ฟังหนาหูมากคือ แม่ย่านางเรือ จะมีการบวงสรวงเซ่นไหว้ตั้งแต่ตอนต่อเรือเสร็จใหม่ๆทีเดียว ยิ่งเรือจับปลาด้วยแล้วไม่เคยว่างเว้นที่จะไหว้แล้วจุดประทัดกันดังลั่นไปหมดตามชายฝั่งทะเล เรือบางลำแม่ย่านางแรงมากหากินคล่อง ถึงจะเก่าแค่ไหนเจ้าของก็ยอมลงทุนซ่อมแล้วซ่อมอีกไม่อยากได้ลำอื่น ก็ไม่ใช่อะไรกลัวหากินไม่คล่องเหมือนลำที่มีอยู่ เรื่องเหล่านี้พวกชาวเรือเชื่อถือและนับถือกันมาก

แถวบ้านผมมีอยู่ลำหนึ่งซึ่งเจ้าของและคนอื่นๆเชื่อถือกันมากว่าแม่ย่านางแรง เนื่องจากตรงหัวเรือมีตาไม้อยู่ ๑ ตา สุกเป็นเงาคล้ายตาคนยิ่งตอนกลางคืนยิ่งสุกแม้เดือนมืดๆก็มองเห็นได้ชัด เจ้าของหวงแหนเรือลำนี้มากเพราะทำมาหากินคล่อง เรือลำอื่นออกหาปลาพร้อมกับเรือลำนี้ เรือลำอื่นหาปลาไม่ได้ส่วนเรือลำนี้จะหาได้ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกประหลาดจนคนชาวเรือลำอื่นๆพากันเอาของมาเซ่นไหว้ขอให้ช่วยลำอื่นๆบ้าง ซึ่งก็แปลกอีกพอมาเซ่นไหว้ขอก็จับปลาได้ดีขึ้นจริงตามที่ขอ

ชาวเรือถือเคล็ดอย่างหนึ่งคือสมัยก่อนปลายังราคาถูกๆเช่นปลาทูตัวละ ๑ บาท พอเรือขึ้นคนรู้จักมักคุ้นกันก็จะไปขอปลาเพื่อนำมาทำอาหารรับประทาน การขอจะไปขอปลา ๑๐ ตัว ๒๐ ตัว ไม่ได้เจ้าของเรือจะโกรธไม่ชอบใจ จะต้องบอกว่าขอปลากินสักลำเรือหนึ่ง หรืออย่างน้อยจะขอโดยบอกว่าขอปลากินสัก ๑ หาบเป็นต้น เจ้าของจะหยิบให้โดยไม่คิดเงินเลย เพราะเราใช้ภาษาถูกต้องตามเคล็ดของชาวเรือนั่นเอง ก็เพราะชาวเรือย่อมมีคุณธรรมของชาวเรือเช่นกัน นอกจากนี้ถ้าชาวเรือเจอศพในทะเลเขาจะช่วยลากเข้าฝั่งทันทีและจะต้องขอเป็นเจ้าภาพสวดให้ด้วยไม่ว่าศพนั้นจะมีญาติพี่น้องหรือไม่ก็ตามเพราะจะทำให้หากินคล่อง

เรื่องนี้มีตัวอย่างเคยเห็นมาคือที่อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชาวเรือเจอศพคนตายเลยลากเข้าฝั่งและเป็นเจ้าภาพสวดให้หนึ่งคืนเพราะเป็นศพที่มีญาติ หลังจากนั้นพอออกหาปลาก็หาได้ดีได้คล่องอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆที่เรือลำอื่นออกหาไม่ได้แต่ลำนี้กลับหาได้ ฉะนั้นชาวเรือเจอศพในทะเลจะยินดีมากเพราะถือว่าเจอของดีเข้าแล้วอะไรทำนองนั้น เรื่องนี้ชาวเรืออีกเช่นกันที่จะรู้ว่าเรื่องแบบนี้จะมีความจริงมากน้อยเพียงไร จะเป็นทำนองว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วแม่ย่านางชอบและโปรดปรานจะบันดาลให้ทำมาหากินคล่องขึ้นก็เป็นได้

ผู้ตั้งกระทู้ ธีรศักดิ์ :: วันที่ลงประกาศ 2008-06-04 01:13:31 IP : 118.175.171.156

----------------------------------------------------------------------


ความเห็นที่ 1 (1763734)


ทีนี้เรามาดูเรื่องรถกันบ้าง แม่ย่านางรถ ของคนรถก็นับถือกันมาก บางคนก่อนขับจะยกมือไหว้บอกกล่าวแม่ย่านางรถเสียก่อน ผมเคยเห็นมาก็มาก คนรถยังถือเคล็ดอีกข้อหนึ่งคือถ้าคนมีท้องจวนคลอดถ้าขึ้นรถเขา เขาจะขับให้อย่างดียิ่งถ้าคลอดบนรถของเขาด้วยเขาจะทำขวัญให้เลยทีเดียวเพราะเชื่อถือกันว่าจะทำมาหากินขึ้น เรื่องเหล่านี้คนรถย่อมทราบดีว่ามีความจริงเพียงไร

ผม (คุณมนตรา) มีเรื่องประสบการณ์เกี่ยวกับรถอยู่คันหนึ่งซึ่งอยู่ในอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบฯ เป็นรถที่ดุมาก คือถ้าขับออกไปต้องวิ่งไปชนคันอื่นๆเสมอๆ จนคนขับกลัวไม่มีใครกล้าขับ ก็มีคนชื่อจิต สิงห์เล็ก ซึ่งสนิทกันดีกับผมได้รับการติดต่อให้ไปขับรถคันนั้น เขาเล่าให้ผมฟังว่า เขานำดอกไม้ธูปเทียนพวงมาลัยไปด้วย ก่อนขับก็ทำพิธีไหว้เสียก่อนทำนองฝากเนื้อฝากตัวเป็นพวกด้วย ปรากฏว่าขับได้ดีปลอดภัยทุกประการแถมยังฝากให้เฝ้ารถได้อีกด้วยตอนไปธุระต้องจอดทิ้งไว้ มีคนรถด้วยกันถามเขาเสมอๆว่าเขาพาผู้หญิงที่ไหนผมยาวๆนั่งรถไปด้วยเป็นประจำ บางครั้งก็ปล่อยให้นั่งเฝ้ารถคนเดียวส่วนนายจิตไม่รู้ว่าหายไปไหนไม่รู้จักเป็นห่วงผู้หญิงบ้างเลย

ยังมีรถอีกคันหนึ่งอยู่อำเภอบางสะพาน มีคนติดต่อให้ผมไปซื้อ เป็นรถปิกอัพ เขาว่าดุมากขนาดอยู่ดีๆก็ติดเครื่องวิ่งชนคนเอาเองดื้อๆ ผมไม่ชอบปิกอัพอยู่แล้วก็เลยไม่ได้ไปดูเพราะซื้อมาก็ต้องขายไป ถ้ารถคันนี้ไปทำไม่ดีกับคนอื่นๆผมก็จะพลอยมีบาปมีเวรไปด้วย ซึ่งความจริงผมไม่ได้กลัวรถดุๆพวกนี้เลย แต่กลัวว่าถ้าขายต่อไปแล้วจะเป็นภัยกับผู้อื่นอีกต่อหนึ่ง

ขณะที่ผมยังบวชเป็นพระภิกษุอยู่นั้น มีคนมานิมนต์ไปเจิมรถบ่อยๆไม่เคยขาด เขาบอกว่าเจิมแล้วปลอดภัยใช้งานได้คล่องดี เรื่องเจิมนี้ผมถือหลัก ๒ ประการคือ

๑ ใช้ผงอิทธิเจซึ่งทำพิธีลบ ๙ ครั้งมีพลังงานสูงพอคุ้มครองรถและคนได้

๒ เจิมวันพุธเพราะเป็นดาวสื่อสารติดต่อการงานและส่งข่าวอาจดีตรงนี้ก็ได้

แม้ปัจจุบันสึกออกมาเป็นฆราวาสก็ยังอุตส่าห์มีคนเอามาให้เจิมอีกจนได้ ซึ่งผมไม่อยากทำเลยเพราะพอทำ ๑ ราย ก็ต้องมีมาอีกเรื่อยๆถ้าเขาเล่าลือว่าเจิมแล้วดี ซึ่งเป็นการลำบากใจมากประการหนึ่งเพราะคนที่เชื่อก็ดีไปแต่ถ้าคนไม่เชื่อก็จะหาว่าไอ้หมอนี่อวดอุตริซึ่งมีทางที่คนจะเป็นแบบนี้เสียมากกว่าแบบแรก

การเจิมรถสมัยยังเป็นพระนั้นผมพบกับเหตุการณ์ประหลาดๆอยู่ ๑ ครั้งคือเจิมรถสิบล้อ ซึ่งเขาซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่งชื่อของรถคันนั้นคือ ศิริโภคา ๑ จังหวัดชลบุรี ขณะเดินไปใกล้รถยังไม่ทันพรมน้ำมนต์ก็เกิดลมพายุพัดดังตูมๆออกไปจากตัวรถ เมื่อเจิมเสร็จผมบอกเขาว่ารถคันนี้เคยชนคนตายมาแล้ว เจ้าของรถหน้าเสีย ผมเลยบอกเขาไปว่าไม่เป็นไรเขาไปแล้วตอนเกิดลมพัดแรงๆ
นั่นแหละ แต่รถคันนี้ก็หากินไม่ดีเท่าที่ควรอาจเป็นเพราะเคยชนคนตายมาก่อนก็เป็นได้


ผู้แสดงความคิดเห็น ธีรศักดิ์ วันที่ลงประกาศ 2008-06-04 01:17:28 IP : 118.175.171.156

-----------------------------------------------------------------------


ความเห็นที่ 2 (1763736)

แม่ย่านางเรือ แม่ย่านางรถก็ดี เกิดมีขึ้นได้อย่างไรนั้นมีสาเหตุที่มาหลายประการ ในกรณีของแม่ย่านางเรือนั้นเป็นวิญญาณที่ติดมากับต้นไม้ที่เอามาทำเรือบ้าง ผู้ทำเรือบวงสรวงเชื้อเชิญมาบ้าง หรือตอนทำพิธีเซ่นไหว้วิญญาณเกิดชอบใจสิงสู่อยู่เสียเลยก็มี

ในกรณีของรถนั้นไม่มีสาเหตุเหมือนอย่างเรือ แต่พอซื้อออกมาจากห้างขับไปพบพวกวิญญาณตามถนนหนทางที่ผ่านมากเขาชอบใจก็เลยถือโอกาสสิงสูอยู่อาศัยก็ได้เหมือนกัน บางคันขับรถชนคนตายวิญญาณคนตายเกิดจองเวรเกาะอาศัยอยู่กับรถเพื่อตามล้างตามผลาญให้ส
มบัติวายวอดก็มี บางทีวิ่งไปทับเอาวิญญาณที่เคยถูกรถชนตายยังไม่ยอมไปจากที่ตนเองตาย พอรถไปเหยียบเข้าก็เลยถือโอกาสเกาะอาศัยรถอยู่ก็มี เรื่องเหล่านี้ยังมีสาเหตุอีกมากนักที่ทำให้เกิดแม่ย่านางขึ้นได้ หรือมีวิญญาณเข้ามาอาศัยมีทั้งดีและไม่ดี ให้คุณให้โทษก็ได้ทั้งสิ้น

ผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ควรแก้ด้วยการเจรจาโดยสันติวิธี คือ จุดธูปบอกกล่าวขอเป็นมิตรเป็นสหายเป็นญาติพี่น้องกัน อย่าลุอำนาจด้วยการขับไล่เพราะเป็นการไม่ถูกต้องจะทำให้เขาโกรธอาฆาต หากเราเผลอหรือดวงตกเขาก็จะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ภายหลัง


--------------------
"ความยุติธรรม" ไม่ได้ทำให้โลกนี้สงบร่มเย็น

"การให้อภัย" ต่างหากที่ทำให้คนในโลกนี้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขGo to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
มี 1 คน กำลังอ่านหัวข้อนี้ (บุลคลทั่วไป 1 คน และ 0 สมาชิกที่ไม่เปิดเผยตัว)
สมาชิก 0 คน คือ :

 
Copyright © 2006-2009 Suankhlang.com All Right Reserved
17th October 2017 - 03:04 PM